TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM

  • Tủ điều khiển bơm đáp ứng nhiều chức năng hoạt động
  • Các thiết bị sử dụng cho tủ điện cao cấp, chính hãng
  • Vỏ tủ điện được chế tạo với vật liệu inox, thép chống gỉ
  • Linh hoạt sử dụng chế độ tự động hoặc bằng tay
  • Thiết kế tủ điện đáp ứng máy bơm có công suất lớn

Nhập thông tin & nhận báo giá nhanh qua Email

Các trường đánh dấu (*) là bắt buộc

Mô tả

TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM cung cấp bởi công ty Hinoki 

Máy bơm là một sản phẩm được sử dụng ở nhiều nhà máy, các công trình hiện nay. Để vận hành chúng đơn giản hơn, tủ điện điều khiển máy bơm sẽ giúp chúng ta làm được điều này. Hãy cùng Hinoki tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm, vai trò và cách lắp đặt tủ điện này nhé.

Tủ điện điều khiển máy bơm là gì

Tủ điện điều khiển máy bơm cơ bản là một thiết bị bảo vệ có khả năng tự động đóng ngắt, cảnh báo mọi sự cố không an toàn sắp xảy ra như nguồn điện không ổn định, máy chạy khô dầu,… Với mục đích giúp tăng tuổi thọ cho các thiết bị điện, tiết kiệm chi phí bảo trì, tối đa lợi ích cho người sử dụng.

Tủ điều khiển máy bơm có các loại phổ biến như: Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha dùng cho công nghiệp, tủ điều khiển máy bơm nước 1 pha dùng cho gia đình, tủ điều khiển máy bơm chữa cháy, tủ điều khiển máy bơm nước thải.

Các loại tủ điện điều khiển máy bơm phổ biến

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha thường được sử dụng để bơm nước trong ngành thuỷ lợi, trong các nhà máy sản xuất công nghiệp cần nhu cầu bơm lưu lượng nước lớn. Máy bơm được cấp nguồn điện 3 pha 380VAC. Các loại tủ điều khiển máy bơm nước 3 pha có nhiều chức năng hơn như điều khiển, bảo vệ mất pha, quá áp.

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 1 pha

Tủ điện điều khiển máy bơm nước 1 pha được sử dụng trong gia đình, hoặc nhà dân có nhu cầu tưới nước với lưu lượng thấp thường bơm nước ở giếng. Tủ thường chỉ có chức năng bật, tắt, bảo vệ ngắn mạch.

Tủ điện điều khiển máy bơm luân phiên

Tủ điện điều khiển máy bơm luân phiên thường được lắp đặt cho các ứng dụng cần sử dụng máy bơm liên tục, gồm nhiều máy bơm luân phiên nhau trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo tính liên tục của việc bơm nước và đảm bảo được tuổi thọ của máy bơm. Tủ điều khiển máy bơm luân phiên được sử dụng theo yêu cầu kỹ thuật để có chức năng điều khiển khác nhau.

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy

Tủ điện điều khiển máy bơm chữa cháy thường được lắp đặt hầu hết ở mọi công trình công cộng như chung cư, cao ốc, khu công nghiệp, nhà máy. Tủ điều khiển máy bơm có chức năng đóng ngắt tự động hoặc bằng tay, đảm bảo an toàn khi xảy ra sự có cho thiết bị và tăng tuổi thọ của máy bơm.

Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải

Tủ điện điều khiển máy bơm nước thải thường được lắp ở các nhà máy xử lý nước thải, tủ điện có nhiều chức năng điều khiển khác nhau sử dụng cho hệ thống máy bơm công suất lớn.

Quý khách đang có nhu cầu cần lắp đặt tủ điện điều khiển máy bơm các loại trên hãy gọi ngay cho Hinoki để được kỹ thuật tư vấn tận tình đáp bảo đúng theo nhu cầu của khách hàng. Đừng ngần ngại nếu quý khách chưa biết nhiều về kỹ thuật, hoặc giá cả của tủ điện, chúng tôi sẽ báo giá tốt nhất cho quý khách:

Phân loại tủ điều khiển máy bơm

Tủ điện điều khiển máy bơm hiện có các loại dưới đây:

–  Tủ điện điều khiển máy bơm bù áp: Đây là loại tủ có chức năng điều khiển và giám sát duy trì áp lực đường ống. Loại bơm này thường có công suất nhỏ và luôn nhỏ hơn bơm chính. Yêu cầu khi sử dụng tủ điện điều khiển máy bơm này là nên lưu ý đến áp suất đường ống, độ sụt áp đường ống. Áp suất hệ thống thường được thiết kế 8 bar đến 10 bar.

–  Tủ điện điều khiển máy bơm điện: Khi xảy ra cháy, loại máy bơm này sẽ làm việc. Lúc này, nhu cầu nước rất nhiều nên công suất máy bơm loại này sẽ lớn hơn. Do đó, tủ điện điều khiển loại máy bơm này thường có chế độ khởi động sao hoặc tam giác. Một lưu ý đó là cần thiết kế tủ điện điều khiển bơm điện làm sao để đảm bảo tính tuần tự khởi động và tính độc lập nguồn cấp cho máy bơm.

–  Tủ điện điều khiển máy bơm Diesel: Cần có sạc nguồn cho acquy vì acquy sẽ hết điện áp nếu hết điện mà không được sạc. Khi hoạt động, tủ sẽ đưa ra tín hiệu điều khiển động cơ theo chu kì như sau: khởi động động cơ lần một 10 đến 15s, nếu không khởi động được thì phải dừng quá trình khởi động lại, chờ trong 10s để acquy hồi điện.

Hiện nay các loại tủ điều khiển bơm sử dụng cho nhu cầu sử dụng nước của công trình , nhà máy còn có tủ điện điều khiểm máy bơm phòng cháy chữa cháy (PCCC) được sử dụng nhiều trong các công trình.

Chức năng

–  Tủ điện điều khiển máy bơm giúp đóng cắt an toàn, cảnh báo nguy hiểm đối với động cơ của máy bơm nước.

–  Hạn chế đến mức thấp nhất các tác động xấu do sự biến đổi bất thường của lưới điện gây ra đối với động cơ máy bơm nước.

–  Đảm bảo vận hành một cách an toàn cho toàn bộ hệ thống máy bơm, giảm thiểu rủi ro và thiệt hại đến người sử dụng.

Cách lắp đặt tủ điện điều khiển bơm nước cơ bản

Đối với tủ dùng nguồn điện 3 pha, việc lắp đặt tủ điện cũng khá đơn giản, các bạn hãy lần lượt thực hiện theo các thao tác dưới đây:

–  Đấu 3 pha của nguồn điện tương ứng với 3 vị trí đầu vào của tủ.

–  Đấu 3 pha của máy bơm tương ứng với 3 vị trí đầu ra của tủ.

–  Đấu dây trung tính vào vị trí ± trong tủ điều khiển.

–  Rơ le nhiệt để ở định mức là tốt nhất.

Cách vận hành tủ

–  Trước khi vận hành tủ điện máy bơm, đầu tiên các bạn cần thực hiện những công việc dưới đây:

+ Kiểm tra nước mồi (với bơm trục ngang)

+ Kiểm tra vị trí của các van 2 chiều

+ Đóng aptomat nguồn

+ Kiểm tra điện áp: 360 <=  U =>  400V

–  Sau khi đã thực hiện các bước kiểm tra như trên, vận hành tủ theo các bước dưới đây:

+ Dùng nút ấn ON màu xanh để khởi động máy

+ Kiểm tra chiều quay của máy (đối với bơm đặt cạn)

+ Kiểm tra lưu lượng của máy (đối với bơm thả chìm), nên đảo chiều quay để tìm ra chiều quay có lưu lượng lớn hơn.

+ Kiểm tra dòng điện: I <= I định mức. Nếu I > I định mức phải khép bớt van hai chiều nhằm hạn chế bớt lưu lượng đầu ra, đưa I về ≤ I định mức.

–  Sau khi đã sử dụng xong, dừng máy theo các bước sau sau:

+ Dùng nút OFF màu đỏ để dừng máy

+ Cắt aptomat để nâng cao tuổi thọ của đèn báo và rơ le trung gian.

–  Khi sử dụng tủ điện điều khiển máy bơm nước cần lưu ý:

+ Chỉ chạy máy ở điện áp: 360 <= U => 400V

+ Khi khởi động tủ điện điều khiển máy bơm mà khởi động từ có hiện tượng đóng cắt liên tục thì phải kiểm tra lại điện áp. Trong trường hợp này, ta cần phải tăng tiết diện dây dẫn, sử dụng tủ điều khiển hình sao, tam giác hoặc kiểm tra lại các đầu mối nối tiếp xúc kém.

Trên đây là cách vận hành tủ điều khiển máy bơm nước thông dụng, cơ bản mà các bạn có thể tham khảo, để vận hành chính xác cần được kỹ thuật hướng dẫn chi tiết hơn.

Địa chỉ phân phối Tủ Tự Bù chính hãng, Tổng kho dây cáp điện Hinoki Vina:

Hinoki Hà Nội: Số 68/35 Lê Đức Thọ, P Mỹ Đình II, Q Nam Từ Liêm, Hà Nội, SĐT: 0975.513.368 – 093.1268.099

Hinoki Đà Nẵng: Đường Nguyễn Bính, P. Hòa An, Q. Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng, SĐT: 093.1268.099 – 0975.513.368

Hinoki HCM: Lô C27, Đường N7, KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM, SĐT: 093.1268.099 – 0975.513.368

Xem thêm sản phẩm tủ điện

Chia sẻ nhận xét của bạn về “TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM”

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn ? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, nhân viên HINOKI sẽ liên hệ & trả lời bạn sớm nhất

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.